Công ty TNHH TM XNK Song Duy

header
Hotline
091 834 6968

KỸ THUẬT CHĂM LỬA CHIM CHÀO MÀOTRONG MÙA THI ĐẤU

08-04-2016
KÍNH THƯA QUÝ ANH EM NGHỆ NHÂN ĐỂ ĐƯỢC 01 CHIẾN BINH HAY - MANG ĐI THI THỐ ĐƯỢC GIẢI THÌ NGOÀI CÁC YẾU TỐ NHƯ: TỐ CHẤT CHIM, MAY MẮN TRONG TRƯỜNG THI, HOẶC CÔNG TÁC TỐ CHỨC TRỌNG TÀI RA THÌ VIỆC CHĂM SÓC CHIM TRONG GIAI ĐOẠN THI ĐẤU CŨNG RẤT QUAN TRỌNG! HÔM NAY MÌNH MẠO MUỘI TỔNG HỢP - THỐNG KÊ LẠI NHƯ SAU: RẤT MONG AE D0O1NG GÓP Ý KIẾN - ĐỂ MÔN CHƠI NÀY NGÀY CÀNG CHUYÊN NGHIỆP HƠN

   Kính thưa Quý AE nghệ nhân!

   Dẫu biết rằng để có 1 Chiến Binh đẳng cấp lên được đỉnh vinh quang có nhiều yếu tố để cấu thành như những bài viết trước mình có phân tích nom na là 4 yếu tố như sau:

1.Tố Chất Chim - Quan trọng nhất

2.Chăm sóc- Tắm nắng, tắm nước, tập lực, mồi, cám...

3.May mắn trong quá trình tham chiến

4.Công tác trọng tài- tổ chức - Chấm thi.

   Xin không tiếp tục phân tích các yếu tố số 1,3 và 4. Hôm nay chúng ta phân tích cũng vào vấn đề CHĂM SÓC THEO CHẾ ĐỘ THI AE nhé! Sau nhiều năm tham gia mọi đấu trường, tiếp xúc rất nhiều nghệ nhân đẳng cấp, đã có nhiều thành tích đỉnh cao mình xin mạo muội xâu chuỗi và hệ thống lại các cánh CHĂM LỬA TỐT như sau:

 -Sau khi xác định được tố chất Chim như Chim đã có giải ở mùa trước, hoặc bổi mới chưa khai thác nhưng tố chất OK thì thường được chăm sóc như sau để đi Chiến.

  1.NƠI NUÔI CHIM THI : Tùy vào điều kiện mỗi nhà mà chúng ta chọn vị trí cho Chiến Binh của mình nhưng điều kiện tốt nhất phải như sau:

*Tách Chim thi ra khu vực riêng để yên tĩnh, để Chim có thể giữ sức tốt nhất, tránh trường hợp nhiều Chim cùng 1 chỗ Chim sẽ hung hăng lùng sục suốt ngày không nghĩ ngơi mất hết nguồn năng lượng hoặc để nơi ồn ào, chung với khu sinh hoạt của gia đình, Chim không được ngủ nghỉ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ của Chiến Binh mình.

  2.CHẾ ĐỘ DỢT CHIM, TẮM NƯỚC, TẮM NẮNG VÀ TẬP LỰC:

    *Dợt: Tại sao phải dợt? Thường thì chúng ta dợt vì 2 lý do sau:

  Thứ nhất: Chim vừa lông xong, thường thì Chim vừa lông xong lửa yếu, nếu trong quá trình chăm kỹ quá Chim mập, năng lượng tích tụ nhiều sau khi lông không cần quá nhiều dinh dưỡng để nuôi nữa, mà chúng ta vẫn cứ cung cấp dẫn đến Chim mập và ì Chim, vậy nên phải dợt vừa cho Chim để đốt bớt năng lượng dư thừa, đồng thời giúp Chim tìm lại bản năng hung dữ trở lại.

  Thứ hai: Chim mới. Chim cũng như con người vậy. Mỗi Chim đều có tính riêng của nó, nên AE muốn khai thác hết khả năng của Chiến Binh của mình thì mình phải hiểu và thật hiểu tính Chim mình mới được. Để hiểu là phải dợt để điều chỉnh tạo điều kiện tốt nhất như CHỌN LỒNG, BỐ TRÍ CẦU, CHỌN VỊ TRÍ TẠI TRƯỜNG THI.... Vậy là dợt cũng rất cần đúng không ạ?

  Ngoài 2 lý do trên. Bình thường Chim thuộc, trong gia đoạn thi đấu không cần phải dợt vì hầu hết AE đều hiểu Chim mình rồi, ủ Chim đến ngày lấy Cúp luôn. Ngoài ra, dợt Chim cũng phải biết cách nữa chứ ta? Ai đấy biết viết phụ vụ này đi nhé!

*Tắm nắng, Tắm nước và tập lực: Không biết ai đưa ra tiêu chí Chim sỉa lông, tắm khô là "say good bye" tuần sau gặp lại. Xem ra thì cũng ác thiệt đầy chứ! có lông, ngứa thì phải sỉa chứ sao Chơi kỳ vậy? Nhưng đó là quy định, là luật chơi mình thích tham gia là mình phải chịu thui.

   Ở ngoài thiên nhiên, Chim chơi với nhau, đánh nhau chắc cùng lắm là 5 phút là phân thắng bại. Em nào yếu nhường lãnh địa hoặc nhường "Chân dài" lại cho kẻ mạnh hơn.... Đằng này, chúng ta bắt các em í Chiến đấu, chạy cầu, cánh, bông suốt 3 đến 4 tiếng  thậm chí 5 tiếng  mới chịu , mới sướng, mới đã cơ!

    Mà còn nữa: nào là lên sào chơi là không được lơ là, ngước, ngoáy, gãi, sỉa, ăn nhiều, xuống bố,quýt queo... nói chung là tùm lum thứ. Hỏi AE chúng có thích chinh phục đỉnh cao không?

   Thích thì đây: Để không ngứa xỉa phải tắm, nước, tắm nắng. Thường thì AE chọn thời gian tắm nước, tắm nắng phối hợp tập lực như sau: " Nắng sáng là nắng lông- Nắng chiều là nắng lửa" - Nói cho suông câu vậy thôi chứ thật ra nắng sáng thì cung cấp thêm lượng Viatamin D cho lông - điều này khỏi bàn- nhưng thường sau 10h sáng thì nắng đã gắt và độ ẩm trong không khí cũng đã giảm xuống rồi, lúc này phù hợp cho việc tắm, phơi nắng và thả lực rồi.

   Thời gian tắm nắng, tập lực phải phù hợp với Chiến Binh của mình, thường thì phải có lộ trình nâng dần thời gian lên. Có Chim 40 phút là ok, có Chim đến 1h hoặc 2h mới đủ. Đến 90% AE chọn cách tắm trước 1 ngày trước khi thi, lại có trường hợp tắm sáng, hong tí nắng là thi luôn. Có trường hợp lại tắm tắm trước tắm nắng, nước, tập lực xong ủ 1 ngày để dành năng lượng ngày hôm sau mang đi Chiến. Thế đấy!

     *Số lần tắm trong tuần: thường thì 2 hoặc 3 ngày thì tắm 1 lần, tùy theo Chim của mình. Hơn ai hết mình phải thật hiểu từng Chiến Binh của mình nhé! Thế nên không thể nói cách nào là đúng, là số 1 mà cách khác là sai đúng không Anh Em?

   Hiện nay ở thị trường có bán lồng lực bằng gỗ hoặc bằng tre dài khoảng 80Cm và bố trí 1 cầu cao, 1 cầu thấp. Nhiều AE thường ngày nuôi Chim trong lồng này để Chim bay 1 nhịp là sang cầu bên kia cho Chim tập lực và đỡ cuồng cánh vì tù túng hơn. Nhưng lưu ý: Có nhiều Chim lười vận động thì ta phải bố trí thức ăn và nước 2 bên cầu để buộc Em nó phải vận động.

3.CÒN THỨC ĂN THÌ SAO?

   Như vừa đề cập bên trên, ngoài thiên nhiên Chim đá nhau cao lắm 5 phút là hết phim. Có thể nói rất ít trường hợp chim ăn trái cây không mà chơi 3,4h lấy giải. Nhắc lại là có nhưng ít nhé AE! Còn lại là phải có mồi tươi, cào cào, trứng kiến, Cám.
    Mình là nhà Sản Xuất Cám Bifood cũng phải thật thà nói rằng Cám không là yếu quyết định Chim cho lên đỉnh, nhưng không có là không đủ năng lượng cho Chim chơi riết mấy tiếng đồng hồ liền đâu. Nhà sản xuất chúng tôi, nghiên cứu làm sao cung cấp năng lượng vừa đủ cho Chim thôi, không được dư nhưng cấm bị thiếu. Nói thêm rằng: Mỗi Chim nó cũng phải phù hợp loại cám khác nhau nhưng vấn đề là phải ổn định, dinh dưỡng thay đổi đột ngột, biểu bì da yếu, Chim dễ bị đổ lông lại.

   Chim không có tố chất có ăn GAN TRỜI thì cũng không thể đưa chúng ta lên đỉnh được, nói nom na là CON SÃI Ở CHÙA thì cũng chỉ QUÉT LÁ ĐA thôi. Nhưng vấn đề CON VUA mà mình cho quét LÁ ĐA là do mình sai. Làm sao cho CON VUA PHẢI ĐƯỢC LÀM VUA mới được.

   Nếu Chim đang đỉnh cao phong độ, đưa Chủ lên đứng toàn chỗ cao nhất trong mỗi lần thi thì mình khuyên không nên đổi Cám và đổi chế độ làm gì. Nói đến đây có AE đặt câu hỏi: Chim Chào Mào có ăn Cám gà, Cám Lợn hay Cám cho Họa Mi được không? Xin trả lời là được! Nhưng mà như thế này: Tùy vào nhu cầu mình cần mà nhà Sản Xuất Cám biết phải chạy trên nền Modul công thức như thế nào. Gà thịt thì cần lên ký, lông không cần đẹp, có ký là có tiền là có hiệu quả kinh tế, vịt đẻ thì không cần lên ký mà cần đẻ trứng nhiều là hiệu quả. Con Chim Chào Mào nó cũng khác chứ! Cần săn chắc, lông cứng, ôm sát cơ thể, Cơ địa nó khác, hệ thống tiêu hóa cũng khác những loại khác. . Mọi người thường nói Chim Chào Mào ruột thẳng! Làm gì có Chim nào RUỘT THẲNG? Ruột ngoằn ngèo cả đấy nhưng tiêu hóa nhanh hơn Chim khác nên nói vậy thôi. Nếu chúng ta để ý, riêng Chim Chào Mào từ lúc ăn cho đến lúc ỉa nằm khoảng 5 đến 7 phút là xong. Và như vậy nhà sản xuất Cám phải biết cách phối hợp các loại axid amin như thế nào để ức chế bớt lại việc tiêu hóa nhanh như vậy để hệ thống tiêu hóa có đủ thời gian để hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng cho Chim. Hơi bị lạc đề rồi thì phải?

   Quay lại đề tài chính VÌ SAO NÊN CHO CHIM THI ĂN TRÁI CÂY LÀ QUẢ CHUỐI TRONG PHẦN NHIỀU KHẨU PHẦN ĂN CỦA CHIM CHÀO MÀO THI? 1 Quả Chuối chứa khoản121 Calo, 1.5g protein, 4g xơ, Kali, Carb, fat... Năng lượng cung cấp từ quả chuối là cao nhất trong các loại trái cây dùng cho Chim. Nó chứa 75% là nước, còn những loại trái cây khác là 80% trở lên như dưa hấu là trên 90% cơ thể nó là nước. Với hàm lượng cung cấp như vậy không đủ chuyển hóa đủ năng lượng cần thiết cho Chim thi được nên cần phải có nguồn năng lượng mạnh hơn bổ sung cho cơ thể đủ sức vận động. Thường ngày trong lồng lúc nào cũng có Cám, Nước và trái cây cho Chim.

   *Cào Cào: là món ăn khoái khẩu của Chào Mào nó cung cấp nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho Chào Mào, ngoài việc tác dụng làm tăng điện phân bên trong, làm mát trong thì còn có tác dụng kích kích bản năng, tinh thần cho Chiến Binh của mình, đây cũng chính là lý do chúng ta cho Chim ăn Cào Cào còn sống bỏ vào rọ hay thả luôn trong lồng trùm áo cho Chim tự xử bên trong. Thông thường khu vực phía Nam AE chăm Chim thi mỗi 01 ngày 01 bịch khoản 12 con cào cào non. Khó hơn 1 chút thì 2 ngày 1 bịch cũng là tốt rồi. Trước ngày đi thi: Khoản 4h30 Chiều ngày trước đi thi rút hết Cám, chuối - trái cây ra. Sáng 6h30 cho ngay 5 con Cào Cào vào, trước khi mang đi, cho chuối hoặc trái cây vào. Trước khi giao Chim cho BTC thì rút Chuối- trái cây- Cào cào ra, cống cám, cống nước đưa lên cầu trên, cẩn thận hơn rút luôn cầu dưới. Về lý thuyết thì chúng ta làm như thế vì lý do: Để chim đói sáng ra cho ăn Cào cào là ăn ngay và ăn gần như hết, nếu cho Chuối hoặc trái cây vào trước thì khả năng Chim sẽ ham ăn Chuối trước sẽ no và không ăn Cào Cào, mà chuối no thì lại không đủ sức. Chúng ta làm như vậy thì Chim vừa có Chuối vừa có Cào Cào chơi cò bèo bèo cũng được 1.5 tiếng, quay qua gắp vài mỏ Cám là có năng lượng Chiến đấu tiếp. Khi vào 10 Chim cuối cùng để tránh rủi ro những giây phút quyết định AE rút hết Cám, nước ra, Chỉ hơn 10 phút Chim không quá ảnh hưởng đâu AE đừng lo.

   4.PHỤC HỒI SAU KHI THI: Thường thì giai đoạn quan trọng này AE hay quên làm ảnh hưởng đến thể lực của Chim về sau. Chim chơi vài tiếng trên sào là tốn rất nhiều sức khỏe - Chưa kể trời nóng bức Chim mất nước dẫn đến rất hốc Chim. AE cẩn thận khi cuộc thi kết thúc, ngay lập tức mang tránh ra chỗ vắng người, nhẹ nhàng cho vào miếng Cam tươi vừa cắt vào ngay, Nước Cám cho vào luôn, để chỗ mát nghĩ ngơi trước khi lên sân khấu nhận giải nhé!

    Bài viết cũng đã khá dài do cách trình bày chưa thật sự tốt. Rất mong ý kiến Comment thêm của tất cả AE để cùng nhau học hỏi lẫn nhau. Phần kiến thức và bài tổng hợp của mình còn nhiều hạn chế! Mong Anh Em nói lời động viên.

Trân trọng!
 


Thông tin khác